Website là gì ? Những loại website phổ biến ?

Website là gì ? Những loại website phổ biến ?

Theo dõi VNDTS trên Google News

Công nghệ thông tin bùng nổ, việc sở hữu website là một nhu cầu thiết yếu của bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp. Hãy cùng VNDTS tìm hiểu qua bài viết sau.

Mục lục

Mục lục bài viết

  Website là gì ?

  Website, còn gọi là trang web hoặc trang mạng và nội dung được xác định bằng một tên miền (Domain) Và được xuất bản trên ít nhất một máy chủ web (Web server). Các ví dụ để dễ hình dung hơn như vndts.vn. google.com, wikipedia.org.

  Website là tập hợp các trang có chưa hình ảnh, văn bản, video, … Website thường chỉ dùng một tên miền chính hoặc tên miền phụ và bạn muốn truy cập được website thì bắt buộc phải có internet.

  Website Là Gì ?

  Người dùng có thể truy cập các trang web trên nhiều loại thiết bị như: Máy tính để bàn, máy tính xách tay (Laptop), máy tính bảng và điện thoại thông minh (Smartphone). Ứng dụng được sử dụng để truy cập website được gọi là trình duyệt web.

  Những thành phần của Website ?

  Để một website hoạt động được trên internet cần có sự kết hợp giữa nhiều thành phần với nhau. Trong đó có 4 thành phần chủ đạo chính đó là: Domain, Hosting, Source Code (Mã nguồn) và cuối cùng là nội dung website.

  Chi tiết 4 thành phần cấu thành website như sau:

  Domain (Tên miền Website)

  Có thể hiểu, tên miền (Domain) là tên gọi của 1 website để có thể hoạt động trên internet, với vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Nó giống như là địa chỉ nhà hay mã Zip code mà google hay yêu cầu để định vị vệ tinh. Một trình duyệt cũng rất cần thiết một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn được gọi là web server.

  Domain được hiểu đơn giản nhất là địa chỉ mà người dùng, khách hàng tìm ra trang web doanh nghiệp của bạn trên mạng lưới internet. Website muốn hoạt động được bắt buộc phải có tên miền (Domain).

  Hosting (Nơi lưu trữ dữ liệu Website)

  Hosting (hay web hosting) là dịch vụ lưu trữ, duy trì và chia sẻ trực tuyến các dữ liệu trên website. Khi đăng ký hosting là bạn thuê một không gian máy chủ (server). Máy chủ sẽ chứa tất cả dữ liệu website của bạn.

  Hosting là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu website như Mã nguồn (Source code), Email, Nội dung, Hình ảnh, Video, ... . Nếu không có hosting thì điều đầu tiên là website của bạn sẽ không hoạt động được. Hosting củng là một thành phần bắt buộc phải có, nếu không website của bạn sẽ không xuất hiện trên internet và củng không thể nào tiếp cận được người dùng.  

  Source Code (Mã nguồn)

  Source Code (hay còn được gọi là mã nguồn) là những bộ mã với những thành phần cơ bản chương trình được tạo ra bởi lập trình viên khi sử dụng ngôn ngữ lập trình. Nói đơn giản hơn thì Source Code là tổng hợp các kí tự được con người nhập vào máy tính dưới dạng một văn bản thuần túy.

  Chúng ta đa phần sẽ thấy Source Code được biểu thị ở dạng văn bản, và trong đó sẽ tập hợp nhiều dòng lệnh để tạo nên một thao tác nào đó trên Website.

  Website ngày nay được xem như mặt tiền của công ty, tổ chức trên Internet. Website tồn tại để tiếp cận cũng như tăng sự tương tác với khách hàng mà công ty hướng đến. Phụ thuộc vào nhu cầu khách hàng như xem tin tức, sơ lược về công ty… khách hàng có thể truy cập ngay vào trang Web.

  Nội dung Website

  Là tất cả thông tin dữ liệu về các sản phẩm, dịch vụ mà công ty bạn cung cấp có thể được trình bày bằng văn bản, hình ảnh, video… Được người quản trị website đưa lên nhằm mục đích giới thiệu tổng quan, sinh động hơn cho khách hàng bạn biết công ty bạn có những gì. Nội dung website đóng vai trò then chốt trong việc bạn truyền tải thông tin đến khách hàng của bạn.

  Ngoài 4 thành phần chính kể trên thì phải kể đến một số thành phần khác như: Băng thông truy cập, quản trị website, giao diện, menu, slide show,... Hầu hết tất cả những thành phần này bạn sẽ biết đến khi tìm hiểu về thiết kế website. 

  Phân loại Website

  Thông thường có 3 cách phân loại website là phân loại theo cấu trúc cách hoạt động, phân loại theo quyền sở hữu và cuối cùng là phân loại theo chức năng của website, cụ thể như sau:

  Phân loại theo cấu trúc và cách hoạt động

  • Website Tĩnh 

   Web tĩnh là trang web chỉ sử dụng ngôn ngữ lập trình HTML. Trang web tĩnh giống như một tờ báo. Trình duyệt sau khi tải trang HTML từ máy chủ xuống sẽ biên dịch mã và hiển thị nội dung của trang web. Khi đó, người dùng không thể tương tác với website, hay nói cách khác là không thể trò chuyện với nó. 

   Nội dung của web tĩnh là cố định và được xây dựng ngay từ đầu. Nếu muốn thay đổi nội dung thì người tạo web phải tạo ra một khuôn mới để in 1 tờ báo mới.

   Web tĩnh có tên tiếng anh là Static website. Những website đầu tiên trên thế giới là những website tĩnh.

  • Website Động

  Web động (Dynamic web) là một thuật ngữ để chỉ các trang web có khả năng tạo ra nội dung và hiệu ứng động dựa trên các yêu cầu và tương tác của người dùng. Thay vì hiển thị cùng một nội dung tĩnh cho tất cả người dùng, web động cho phép tùy chỉnh nội dung và chức năng dựa trên thông tin cụ thể từ người dùng.

  Trang web động sử dụng các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, JavaScript và các công nghệ khác. Web động giúp tạo ra các hiệu ứng chuyển động, tải dữ liệu từ cơ sở dữ liệu và hiển thị thông tin động. Các dữ liệu này sẽ được trình diễn dưới nhiều hình thức khác nhau như: văn bản, hình ảnh, video, âm thanh,…

  Phân loại theo quyền sở hữu

  • Website Chính Phủ

  Đây là trang web thuộc quyền sở hữu của chính phủ và được quản lý bởi các bộ ngành có liên quan. Trang website chính phủ sẽ cung cấp thông tin chính thống từ chính phủ cùng tất cả các dịch vụ công để mọi người có thể tra cứu và tham khảo.

  Website Chính Phủ

  • Website Doanh Nghiệp

  Là kênh thông tin chính thống, uy tín đại diện của các doanh nghiệp trên internet. Tại đây doanh nghiệp, tổ chức sẽ thường xuyên cập nhật tất cả những thông tin mới nhất liên quan đến sản phẩm dịch vụ hoặc sự kiện kinh doanh. Người truy cập cũng tìm được đầy đủ thông tin cơ bản như: lịch sử hình thành phát triển, thành tựu, thông tin liên lạc trên website này. Chính vì vậy website doanh nghiệp là nơi quảng bá thương hiệu, dịch vụ và hình ảnh của doanh nghiệp; là một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp hiện nay. 

  • Website Cá Nhân

  Dạng web này thường được sử dụng với đối tượng là người của công chúng, những người cần quảng bá hình ảnh cá nhân để phục vụ cho mục đích thương mại hay công việc. Nội dung của website này thường tập trung giới thiệu về sơ yếu lý lịch, thành tựu cá nhân và những bài viết thể hiện quan điểm và ý kiến của họ về vấn đề mà họ quan tâm. Nhưng hiện nay củng có một số cá nhân rất quan tâm đến việc xây dựng hình ảnh của mình trên thị trường internet bằng hình thức website profile cá nhân.

  Website Profile Cá Nhân

  Phân loại theo chức năng website

  Mỗi loại website đều có một chức năng riêng phù hợp với hình thức hoạt động và mục tiêu sử dụng website. Tùy vào nhu cầu của mỗi tổ chức, doanh nghiệp khác nhau mà thiết kế giao diện, các tính năng sẽ khác nhau để phù hợp với thương hiệu và định hướng phát triển của họ.

  • Website Bán Hàng

  Bao gồm trang web thương mại điện tử tổng hợp hoặc trang bán hàng của một đơn vị, cá nhân cụ thể. Website bán hàng cung cấp thông tin chi tiết về hàng hóa, sản phẩm để giới thiệu và bán hàng; cho phép người dùng đặt hàng và lựa chọn các hình thức thanh toán trực tiếp trên web. Tất cả những chức năng hoạt động trên website đều hướng tới người tiêu dùng để họ có thể dễ dàng tìm hiểu và mua được sản phẩm trên webiste.

  • Website Tin Tức

  Là website cung cấp thông tin văn hóa, chính trị, xã hội, sức khỏe, giáo dục,..cho độc giả. Website dạng này được phát triển từ nền tảng báo giấy truyền thống; ra đời để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dùng trong thời đại internet. Giúp người dùng tiếp cận nhanh hơn, mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối internet.

  • Website Giải Trí

  Là dạng website tạo lập ra để cho người dùng giải trí như Nghe nhạc, xem phim, chơi game, ...

  • Website Rao Vặt

  Thường có chức năng tương tự như một chợ online. Tại đây mọi người có thể tìm kiếm tất cả thông tin về tất cả các sản phẩm, khi có nhu cầu bạn cũng có thể đăng bài mua bán trên những website này theo hai hình thức thu phí và miễn phí. 2 loại hình website giao vặt phổ biến nhất hiện nay là rao vặt bất động sản và trang rao vặt tổng hợp.

  • Diễn Đàn

  Là nơi để tất cả những người có thể tham gia chia sẻ, trao đổi quan điểm, kiến thức về một hoặc nhiều lĩnh vực mà tất cả mọi người đều quan tâm. Bất cứ ai cũng có thể tham gia và thường sẽ có quản trị viên kiểm duyệt nội dung trên diễn đàn. Những trang website diễn đàn này thực sự hữu ích cho người dùng.

  Tổng Kết

  Website là kênh thông tin, bán hàng và mua sắm online mang lại rất nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Một website sẽ bao gồm những trang web nhỏ hơn và cần đảm bảo những thành phần cơ bản bao gồm: tên miền, hosting, mã nguồn và nội dung…Trong quá trình sử dụng website quản trị viên có thể thêm bớt những tính năng phù hợp với kế hoạch SEO theo từng giai đoạn.

  Website được chia thành nhiều loại ví dụ như website tĩnh, website động, website tin tức, website doanh nghiệp, website chính phủ…Mỗi mục đích sử dụng khác nhau sẽ sử dụng loại website tương ứng.

   

   

  Administrator
  ADMIN

  VNDTS viết tắt của VN Digital Technology Solution - Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ Số VN. Với sứ mệnh "Xây Dựng Giải Pháp Chuyên Sâu Về Thiết Kế Website - App Mobile Đa Lĩnh Vực" . Phục vụ bạn đưa Thương Hiệu của mình phủ sóng Internet.

  vndts.vn

  281

  03/02/2024

  Administrator
  Đánh giá bài viết
  Đánh Giá Trung Bình
  0/5
  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%

  Chia sẻ nhận xét về bài viết

  Gửi nhận xét của bạn
  Website là gì ? Những loại website phổ biến ?
  Website là gì ? Những loại website phổ biến ?
  (0 nhận xét)
  Công nghệ thông tin bùng nổ, việc sở hữu website là một nhu cầu thiết yếu của bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp. Hãy cùng VNDTS tìm hiểu qua bài viết sau.
  Hỗ trợ KT
  Kinh doanh 1
  Kinh doanh 2
  Support
  • Hỗ trợ KT
  • CSKH
  • Kinh doanh 1
  • Kinh doanh 2