URL LÀ GÌ? 2 CÁCH TỐI ƯU URL CHO WEBSITE HIỆU QUẢ

URL LÀ GÌ? 2 CÁCH TỐI ƯU URL CHO WEBSITE HIỆU QUẢ

Theo dõi VNDTS trên Google News

Cùng VNDTS tìm hiểu URL là gì? Cách tối ưu URL cho website ra sao? Cũng như cách tối ưu URL trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Mục lục

Mục lục bài viết

  Mỗi một trang web hay mỗi một bài viết trên website đều có một đường dẫn URL riêng. Nhưng chính xác URL là gì? Cách tối ưu URL cho website ra sao? Cùng VNDTS tìm hiểu những thông tin về URL cũng như cách tối ưu URL ngay bài viết này bạn nhé!

  Tổng quan về URL

  URL là gì?

  URL hay Uniform Resource Locator chính là đường dẫn đến một website mà người dùng muốn truy cập. Để tiếp nhận thông tin theo nhu cầu. Mỗi URL sẽ được gắn một địa chỉ IP riêng biệt hoặc đường link cố định. 

  Cấu trúc cơ bản của một URL

  Thông thường, một URL sẽ bao gồm 2 thành phần: 

  + Scheme (Giao thức kết nối)

  Thông thường, các bạn không cần gõ Scheme trên công cụ tìm kiếm. Chỉ cần gõ phần còn lại và trình duyệt sẽ tự động lựa chọn phương thức phù hợp. Có 3 loại Scheme bạn thường gặp gồm: HTTP (truyền tải siêu văn bản), HTTPS (truyền tải văn bản an toàn), FTP (truyền tải tập tin).

  + Authority (Hostname)

  Người dùng có thể tìm kiếm trang web nhanh chóng bằng địa chỉ IP hoặc hostname. Thông thường, người dùng có xu hướng nhớ phần hostname nhiều hơn. Hostname gồm có: Subdomain (tên miền phụ), Domain (tên miền), Top-Level Domain (tên miền cao cấp).

  Phân loại URL

  Trên website, URL được phân thành 2 loại:

  + URL động (?id): Đường dẫn URL này có thể thay đổi và không thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Các URL động thường là diễn đàn hoặc website có thiết kế mã nguồn mở. 

  + URL tĩnh (.html): Đường dẫn URL này không thể thay đổi và được ưu tiên index trên Google. Các URL này thường có mô tả phù hợp với tiêu đề và mô tả trang web. Từ đó khả năng người dùng click vào website sẽ cao hơn.

  URL hay Uniform Resource Locator chính là đường dẫn đến một trang web mà người dùng muốn truy cập.

  Sự ảnh hưởng của URL đối với website

  Các SERPs (hiển thị kết quả tìm kiếm) thường chú trọng đường dẫn URL của website khi thiết lập chỉ mục. Do đó, URL có ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả SEO. Cũng như thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm của Google. 

  - URL được thiết lập hiệu quả, diễn đạt có độ chính xác, thuyết phục sẽ hấp dẫn người đọc đến thăm trang web. 

  - URL chất lượng, hoàn toàn có thể tăng khả năng truy cập vào link của từng bài viết trên website.

  - Trang web có nhiều URL được khách hàng click vào. Giúp khách hàng ghi nhớ nhanh về thương hiệu và tên tuổi của doanh nghiệp. Từ đó , tăng khả tỉ lệ khách hàng quay lại truy cập vào website.

  - URL còn đóng vai trò như một anchor text. Khi xây dựng backlink thì anchor text sẽ giúp bạn xây dựng đa dạng hệ thống từ khóa.

  URL có ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả SEO, cũng như thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm của Google. 

  Hướng dẫn cách tối ưu URL cho website

  URL càng tối ưu, công cụ tìm kiếm càng dễ dàng index trên Google. Tuy nhiên, khi Google đã index, bạn không nên thay đổi chi tiết trong URL đó. Nếu có sự thay đổi, hãy redirect 301 để điều hướng sang URL mới. URL sẽ được tối ưu theo 2 dạng:

  Tối ưu URL theo nội dung: Nội dung URL sẽ được tối ưu theo các quy định trong thuật toán của Google. Khi đó, một URL có nội dung được tối ưu gồm:

  + Từ khóa: Ưu tiên đặt từ khóa ở đầu tiên ở mỗi URL.

  + Nội dung: Nội dung mô tả giúp người dùng hiểu được trang web đang có gì.

  + Độ dài ký tự: Mỗi URL tối ưu sẽ có độ dài tối thiểu 10 ký tự và tối đa 96 ký tự. 

  Tối ưu URL theo cấu trúc

  + Các URL không nên chứa các ký tự lạ như: ^, _, %, #, $, @, !, *,... Khi xuất hiện các ký tự lạ trong URL. Google sẽ không nhận diện được đường liên kết này trên website của bạn.

  + Google thường ưu ái hơn cho các URL tĩnh (.html). Một URL được đánh giá tốt khi có sự kết hợp giữa URL tĩnh và phần mô tả ngắn về nội dung bài viết. 

  + URL cần được phân rõ các thư mục con nhưng hạn chế phân cấp thư mục con. URL tối ưu nhất khi đường dẫn về đúng bài viết và không qua nhiều thư mục nhỏ.

  Nội dung URL sẽ được tối ưu theo các quy định trong thuật toán của Google.

  Một số câu hỏi thường gặp về URL

  Sau đây là một số câu hỏi nhanh về các thông tin URL:

  Độ dài tối ưu của URL là bao nhiêu ký tự?

  + Trong Email: Độ dài trung bình của URL khoảng 59 ký tự.

  + Trong Webmaster Tools: Độ dài trung bình của URL khoảng 90 ký tự.

  + Trong Blog Google: Độ dài trung bình của URL khoảng 76 ký tự

  + Trong Trình duyệt: Độ dài trung bình của URL khoảng 2048 ký tự

  URL nằm ở đâu?

  Trên thanh địa chỉ trong cửa sổ trình duyệt. Các URL được đặt ở đầu cửa sổ trình duyệt URL sẽ luôn được hiển thị. Nếu trình duyệt của bạn được hiển thị ở chế độ toàn màn hình thì URL của bạn sẽ bị ẩn đi. 

  Sự khác biệt giữa URL và Link là gì?

  Một số người dùng thường nhầm lẫn giữa URL và Link vì cho rằng chúng đều là đường dẫn như nhau. Thực tế:

  + URL là địa chỉ duy nhất liên kết đến website. Còn Link được sử dụng để đưa người dùng đi từ trang web này đến trang web khác.

  + URL được xây dựng trên cấu trúc theo quy định. Và Link thì hoàn toàn tự do, không theo bất kỳ một giao thức nào. 

  Làm sao kiểm tra một URL có an toàn không?

  Khi tìm kiếm thông tin trên các trang web, người dùng rất lo lắng sẽ truy cập vào các URL độc hại. Do vậy, người dùng có thể kiểm tra tính an toàn của URL bằng các tools kiểm tra như: Norton Safe Web, Browser Defender, SiteAdvisor,..

  Trên thanh địa chỉ trong cửa sổ trình duyệt, các URL được đặt ở đầu cửa sổ trình duyệt URL sẽ luôn được hiển thị.

  >>> Xem thêm: Tại sao nên chọn công ty thiết kế web PHP theo yêu cầu?

  Đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web chuẩn SEO

  Tóm lại, URL đóng vai trò quan trọng trong hiệu suất của trang web. Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO của Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ số VN, bạn có thể tối ưu hóa URL một cách hiệu quả. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút khách truy cập và cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Hãy gọi ngay cho VNDTS qua hotline 0886 6868 39 để được nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

  VNDTS
  VNDTS

  VNDTS là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website cho nhiều ngành nghề. Ngoài ra chúng tôi còn mang đến các giải pháp công nghệ số Domain/Hosting, Thiết kế App Mobile, dịch vụ SEO và Google Adwords.

  vndts.vn

  107

  04/05/2024

  VNDTS
  Đánh giá bài viết
  Đánh Giá Trung Bình
  0/5
  5
  0%
  4
  0%
  3
  0%
  2
  0%
  1
  0%

  Chia sẻ nhận xét về bài viết

  Gửi nhận xét của bạn
  URL LÀ GÌ? 2 CÁCH TỐI ƯU URL CHO WEBSITE HIỆU QUẢ
  URL LÀ GÌ? 2 CÁCH TỐI ƯU URL CHO WEBSITE HIỆU QUẢ
  (0 nhận xét)
  Cùng VNDTS tìm hiểu URL là gì? Cách tối ưu URL cho website ra sao? Cũng như cách tối ưu URL trong bài viết dưới đây bạn nhé!
  Các Bài Viết Liên Quan
  GIẢI MÃ 15+ CÁC THUẬT NGỮ SEO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

  GIẢI MÃ 15+ CÁC THUẬT NGỮ SEO CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

  Thuật ngữ SEO (Search Engine Optimization) đề cập đến các kỹ thuật và chiến lược nhằm cải thiện thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm, giúp tăng lượng truy cập và khả năng hiển thị.

  KỸ THUẬT SEO - ĐẶT TÊN SẢN PHẨM TRÊN WEBSITE CỦA BẠN

  KỸ THUẬT SEO - ĐẶT TÊN SẢN PHẨM TRÊN WEBSITE CỦA BẠN

  Tương tự như tên bài viết, tên của sản phẩm hay danh mục sản phẩm cũng cần được đặt đúng quy cách. Có như thế, các sản phẩm của bạn mới có thể dễ dàng lên TOP kết quả tìm kiếm sản phẩm của Google.

  WEB CRAWLER LÀ GÌ? CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA WEB CRAWLER

  WEB CRAWLER LÀ GÌ? CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA WEB CRAWLER

  Web crawler là công cụ tự động duyệt web để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung trang web, giúp cải thiện khả năng tìm kiếm và truy xuất thông tin.

  INTERNAL LINK LÀ GÌ? CÁCH SỬ DỤNG INTERNAL LINK HIỆU QUẢ

  INTERNAL LINK LÀ GÌ? CÁCH SỬ DỤNG INTERNAL LINK HIỆU QUẢ

  Internal link là liên kết nội bộ giữa các trang trong cùng một website, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và SEO. Để sử dụng internal link hiệu quả, cần đặt chúng hợp lý, tự nhiên trong nội dung và sử dụng anchor text phù hợp.

  OUTLINE CONTENT LÀ GÌ? 5 BƯỚC XÂY DỰNG OUTLINE CHUẨN SEO

  OUTLINE CONTENT LÀ GÌ? 5 BƯỚC XÂY DỰNG OUTLINE CHUẨN SEO

  Outline content là cấu trúc nội dung giúp tổ chức bài viết. Bài viết sau đây hướng dẫn bạn 5 bước xây dựng outline chuẩn SEO: từ nghiên cứu từ khóa, xác định chủ đề chính, sắp xếp ý tưởng, thêm tiêu đề phụ cho đến tối ưu hóa nội dung để tăng thứ hạng tìm kiếm.

  SERP LÀ GÌ? CHIA SẺ 6 TÍNH NĂNG CỦA SERP TRÊN GOOGLE

  SERP LÀ GÌ? CHIA SẺ 6 TÍNH NĂNG CỦA SERP TRÊN GOOGLE

  SERP là một thuật ngữ cơ bản nhưng có ý nghĩa rất quan trọng. Nhìn chung, đánh giá SERP được sử dụng để nâng cao trải nghiệm của người dùng trên công cụ Google. Các kết quả tìm kiếm được đề xuất chính xác hơn, chi tiết hơn đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

  GOOGLE ANALYTICS LÀ GÌ? 2 CÁCH CÀI ĐẶT GOOGLE ANALYTICS

  GOOGLE ANALYTICS LÀ GÌ? 2 CÁCH CÀI ĐẶT GOOGLE ANALYTICS

  Google Analytics là một công cụ phân tích web miễn phí giúp theo dõi và báo cáo lưu lượng truy cập trang web. Bài viết hướng dẫn hai cách cài đặt Google Analytics đơn giản cho người mới bắt đầu bạn nhé!

  SEO ONPAGE LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN TỐI ƯU 8 TIÊU CHÍ SEO ONPAGE

  SEO ONPAGE LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN TỐI ƯU 8 TIÊU CHÍ SEO ONPAGE

  SEO Onpage là kỹ thuật tối ưu hóa nội dung và cấu trúc trang web để cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, bao gồm việc tối ưu từ khóa, thẻ meta, tiêu đề, hình ảnh và liên kết nội bộ.

  KHẮC PHỤC LỖI KHÔNG TÌM THẤY TRANG WEB TRÊN GOOGLE TÌM KIẾM

  KHẮC PHỤC LỖI KHÔNG TÌM THẤY TRANG WEB TRÊN GOOGLE TÌM KIẾM

  Bạn đã biết chưa? Google có thể không hiển thị tất cả các trang trên website của bạn, mặc dù chúng có tiềm năng xếp hạng cao. Những trang web đó được gọi là kết quả bị bỏ qua (Omitted Result).

  SILO LÀ GÌ? 4 BƯỚC XÂY DỰNG CẤU TRÚC SILO TRÊN WEBSITE

  SILO LÀ GÌ? 4 BƯỚC XÂY DỰNG CẤU TRÚC SILO TRÊN WEBSITE

  Một website được phân bổ bố cục rõ ràng theo cấu trúc Silo thì công cụ tìm kiếm càng dễ thu thập nội dung, thu hút traffic, độ tương tác với người dùng.

  Hỗ trợ KT
  Kinh doanh 1
  Kinh doanh 2
  Support
  • Hỗ trợ KT
  • CSKH
  • Kinh doanh 1
  • Kinh doanh 2